TOTOLINK EX750: Giải pháp mở rộng Wi-Fi nhanh chóng, hiệu quả

KimTruong

Member
Bên cạnh các điểm mạnh như thiết kế nhỏ gọn, hỗ trợ băng tần kép và chuẩn AC thời thượng, khả năng dễ cấu hình thì EX750 hoàn toàn nổi bật với khả năng cho phép người dùng lựa chọn nguồn phát độc lập cho băng tần 2,4GHz và 5GHz.

TOTOLINK EX750 về cơ bản là phiên bản nâng cấp từ mẫu AP EX300 từng được Test Lab thử nghiệm trước đây.

Sở dĩ gọi là bản nâng cấp là bởi vì, so với người anh em EX300, mẫu AP này đã được TOTOLINK tăng cường khả năng mở rộng sóng Wi-Fi trên băng tần kép 2,4GHz và 5GHz, hỗ trợ chuẩn 802.11ac cũng như một số các tính năng khác, đáp ứng được phân khúc người dùng cần giải pháp mở rộng mạng Wi-Fi chuẩn AC cho gia đình hoặc văn phòng cỡ nhỏ.

h7-5.jpg

Về phần ngoại hình, EX750 vẫn sử dụng ngôn ngữ thiết kế tương tự EX300 với dạng hình hộp kích thước nhỏ cùng khả năng di động cao nhờ vào cổng nguồn AC trực tiếp 100-240V, 2 anten không thể tháo rời đã được di chuyển lên mặt trước, tạo cho mẫu AP này cảm giác mạnh mẽ và gọn gàng hơn so với người anh em của mình.

h1-ok-2.jpg

h2-23.jpg

EX750 sử dụng nguồn điện trực tiếp

h3-15.jpg

Hỗ trợ nhiều loại đầu cắm khác nhau tùy theo thị trường
Bên cạnh đó, thiết bị cũng được thay đổi công tắc nguồn ở cạnh bên thành dạng cần gạt, nút WPS cho băng tần 2,4GHz và 5GHz.

h4-5.jpg

Nút nguồn và nút Reset cứng ở cạnh bên
Cùng với công tắc WPS là 5 đèn tín hiệu LED cho nguồn điện, CPU, Wi-Fi băng tần 2,4GHz, Wi-Fi băng tần 5GHz và LAN/ACT. Tuy nhiên, TOTOLINK vẫn sử dụng đèn tín hiệu màu xanh trắng, vốn có thể khiến người dùng khó khăn khi xác định được tình trạng hoạt động nếu như lắp đặt thiết bị này trên cao và gần một nguồn sáng bất kỳ như đèn neon.

Ngoài ra, EX750 còn được trang bị một cổng Ethernet ở cạnh dưới, giúp người dùng có thể đặt thiết bị này tại vị trí cần sử dụng kết nối vật lý như máy tính, bộ lưu trữ mạng hoặc máy chơi game không có mạng không dây…​

h5-9.jpg

Cổng LAN ở cạnh dưới dành cho thiết bị kết nối vật lý và cũng là đường ra Internet cho chế độ AP
Về mặt kỹ thuật, TOTOLINK cho biết, 2 anten của EX750 đều là anten hiệu năng cao có độ lợi 5dBi, hỗ trợ tính năng Cross Extending Mode, cho khả năng thu phát tín hiệu được diễn ra liên tục, ổn định và ít bị nhiễu hơn.

Như đã nhắc đến ở trên, EX750 hỗ trợ băng tần kép 2,4GHz và 5GHz, được tích hợp chuẩn 802.11 AC với tốc độ truyền tải tối đa lên đến 750Mbps (trong đó 300Mbps cho băng tần 2,4GHz và 450Mbps ở băng tần 5GHz), đồng thời cũng có thể tương thích ngược với các router chuẩn Wi-Fi cũ hơn như a/b/g/n.

Hơn nữa, ngoài việc đóng vai trò là một thiết bị mở rộng mạng Wi-Fi hiện hữu, người dùng cũng có thể cấu hình sản phẩm này để trở thành một điểm truy cập (AP) hoặc một network client.

Nhà sản xuất cũng cho biết thêm, TOTOLINK EX750 còn có các tính năng bảo mật như mã hóa WPA/WPA2 (TKIP/AES) để đảm bảo an toàn cho kết nối không dây.

Cấu hình đơn giản, dễ dùng và tiện lợi

Qua trải nghiệm thực tế, Test Lab nhận thấy cách thức cài đặt và thiết lập của TOTOLINK EX750 có thể nói là rất đơn giản, ngay cả một người không chuyên về mạng cũng chỉ cần vài thao tác đơn giản là thiết bị này đã có đường ra Internet và sẵn sàng sử dụng.

Cụ thể hơn, sau khi cắm trực tiếp vào nguồn điện và bật công tắc ON, bạn hãy nhấn nút WPS của EX750 và nút WPS của nguồn phát Wi-Fi cấp trên (tùy thuộc vào thiết bị cấp trên mà bạn có thể nhấn nút WPS ở băng tần 2,4GHz và 5GHz trên EX750), sau đó chờ trong giây lát để 2 thiết đồng bộ mã hóa.

Một khi đèn tín hiệu Wi-Fi băng tần 2,4GHz (hoặc Wi-Fi băng tần 5GHz) sáng thì có nghĩa rằng, việc kết nối đã hoàn tất và người dùng có thể bắt đầu truy cập vào Internet thông qua AP này.

h6-11.jpg

Ngoài việc cấu hình nhanh thông qua nút WPS, trong trường hợp đặt AP này trên cao không thể với tay tới như vị trí gần trần nhà, EX750 cũng cho phép người dùng cũng có thể cấu hình thiết bị này theo phương pháp thủ công là thông qua trình duyệt. Lưu ý, phương pháp cấu hình thủ công sẽ đòi hỏi người dùng phải một chút kiến thức về mạng máy tính.

Theo đó, một khi kết nối vào mạng Wi-Fi mở của EX750 hoặc thông qua cổng LAN, bạn cần phải thiết lập lại địa chỉ IP của card mạng hoặc wireless adapter sao cho trùng với lớp mạng của EX750 (IP mặc định là 192.168.0.254).

9-2.JPG

Sau đó dùng bất kỳ trình duyệt nào để mở giao diện quản lý tương ứng với địa chỉ IP mặc định của thiết bị (tức địa chỉ 192.168.0.254).

2-18.JPG

Một khi đã đăng nhập theo mật khẩu mặc định trên tài liệu đi kèm, Test Lab khá bất ngờ khi mà TOTOTLINK đưa người dùng truy cập thẳng vào giao diện Home của thiết bị này thay vì một giới thiệu giao diện cài đặt nhanh (Easy Setup/Quick Wizard).

Mặc dù điều này không gì xa lạ nếu người dùng đã biết cách sử dụng nhiều loại AP khác nhau, nhưng đối với trường hợp mới bắt đầu sử dụng EX750, chắc chắn bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn vì không biết làm điều gì kế tiếp.

Nói thêm về giao diện Home, Test Lab nhận thấy giao diện này khá đơn giản, các tùy chọn được chia làm 2 phần rõ ràng Basic Setup (cài đặt cơ bản) và Advanced Setup (cài đặt nâng cao). Trong đó, phần Basic Setup chỉ chứa một số thiết lập liên quan đến việc cấu hình, còn Advanced Setup được tích hợp một số tính năng khác trên từng băng tần.

3-21.JPG

Giao diện Home của EX750 rất đơn giản
Theo đó, để có thể mở rộng thủ công sóng Wi-Fi có sẵn, bạn hãy truy cập Basic Setup > 2,4GHz Extender Setup (hoặc Advanced Setup > 2,4GHz Extender Setup).

6-4.JPG

Tại đây, EX750 hỗ trợ 3 chế độ hoạt động khác nhau, gồm Extender: lặp sóng Wi-Fi có sẵn - tương tự Repeater, Client, AP. Lúc này, bạn tiếp tục đánh đấu chọn vào mục Extender, nhấn nút Scan AP, sau đó chọn mạng mình muốn tiếp sóng.

Sau khi thực hiện kết nối thành công EX750 vào hệ thống mạng, thiết bị sẽ tự động tạo ra SSID có tên cũng như mật khẩu truy cập hoàn toàn giống hệt như thông số của router mạng đang có. Tuy nhiên, bạn có thể tùy chỉnh các thiết lập này như đặt lại tên My SSID (tùy chọn Defined by user), chuẩn mã hóa và mật khẩu.

Các bước thực hiện tương tự trên băng tần 5GHz.

7-1.JPG

Tuy nhiên, Test Lab rất bất ngờ khi EX750 cho phép người dùng có thể tiếp sóng từ một AP hoặc router ở băng tần 2,4GHz và một nguồn phát Wi-Fi khác ở băng tần 5GHz. Hay nói cách khác, TOTOLINK EX750 có thể khuếch đại sóng của đồng thời 2 nguồn phát Wi-Fi khác.

Cụ thể hơn, Test Lab đã kiểm thử điều này bằng cách thiết lập EX750 tiếp sóng của hai nguồn phát là DAP-2230 ở băng tần 2,4GHz và DAP-1620 ở băng tần 5GHz.

ImageResizer.ashx

Kết nối băng tần 2,4GHz trên DAP-2230

ImageResizer.ashx

Kết nối băng tần 5GHz trên DAP-1620

ImageResizer.ashx

Giao diện chính hiển thị thông tin về kết nối trên 2 băng tần.

Nhưng ở DAP-2230, Test Lab sẽ không cấp đường ra Internet cho thiết bị này (vẫn cung cấp sóng Wi-Fi), trong khi đó DAP-1620 thì cho kết nối Internet bình thường.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, smartphone kết nối vào băng tần 2,4GHz của EX750 không thể truy cập Internet, nhưng khi kết nối vào băng tần 5GHz thì vẫn có thể lướt mạng đều đều. Điều này chứng tỏ khả năng tiếp sóng của EX750 có thể hoạt động độc lập trên 2 nguồn phát khác nhau thay vì chỉ hoạt động trên một nguồn phát duy nhất như các AP trên thị trường.

ImageResizer.ashx

Giao diện Home của DAP-1620 hiển thị tình trạng đã kết nối Internet

ImageResizer.ashx

Trong khi đó, chế độ Wi-Fi trên Windows 10 trả về kết quả DAP-2230 vẫn phát Wi-Fi nhưng không có kết nối Internet

ImageResizer.ashx

Smartphone có thể kết nối băng tần 2,4GHz nhưng không truy cập được Internet

ImageResizer.ashx

Còn băng tần 5GHz vẫn có thể kết nối Internet bình thường.

Một khi đã hoàn tất việc cài đặt, qua sử dụng thực tế Test Lab cảm thấy hài lòng về khả năng cung cấp sóng Wi-Fi của EX750.

Theo đó, sau khi đặt mẫu AP này tại môi trường giao thoa nhiều sóng Wi-Fi và sóng của router đã kết nối bắt đầu yếu dần, EX750 vẫn có thể giữ kết nối và cho tín hiệu đầu ra luôn ổn định, và ít gặp hiện tượng chập chờn, giật, lag khi Test Tab lướt mạng, thậm chí là xem video chuẩn HD trên YouTube,..

Bên cạnh đó, thử nghiệm với phần mềm dò sóng chuyên dụng Wifi Analyzer, cường độ tín hiệu của EX750 có thể nói là không thua kém gì so với nguồn phát Wi-Fi khác, thậm chí là đôi lúc vượt trên các thiết bị này.

screenshot-20170605-172123.png

Cường độ tín hiệu của EX750 khá mạnh và ổn định.

Như đã nhắc đến ở phần trên, ngoài khả năng mở rộng sóng Wi-Fi trên cả 2 băng tần, EX750 cũng hỗ trợ một số tính năng cơ bản khác như lọc địa chỉ MAC, Wi-Fi Schedule, ... giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc sử dụng sản phẩm này.
ImageResizer.ashx

Một số thiết lập nâng cao.

ImageResizer.ashx

Chặn hoặc cho phép thiết bị kết nối vào AP thông qua địa chỉ MAC

ImageResizer.ashx

Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị.

Nhìn chung, ở mức giá 700.000 đồng, thiết kế gọn nhẹ cùng khả năng dễ cấu hình cùng điểm sáng là khả năng mở rộng vùng phủ sóng Wi-Fi từ 2 nguồn phát riêng biệt cho băng tần 2,4GHz và 5GHz, thiết bị TOTOLINK EX750 được xem là giải pháp tiện lợi, tiết kiệm cho những ai muốn mở rộng vùng phủ sóng cho hệ thống mạng Wi-Fi hiện hữu trong gia đình hay văn phòng.

(Nguồn: http://www.pcworld.com.vn)
 
Top