Wifi 7 là gì

FAE Vietnam

Moderator
Thành viên BQT

Dẫn đầu về Wi-Fi​

Wi-Fi đã giúp thế giới luôn được cập nhật, giải trí, và làm việc hiệu quả. Điều này đã được thực hiện thông qua các tiêu chuẩn công nghiệp của IEEE (Viện Kỹ sư Điện và Điện tử) và khả năng tương tác thiết bị rộng rãi và thử nghiệm chứng nhận của WFA (Liên minh Wi-Fi). Intel tự hào dẫn đầu trong cả hai nhóm, thúc đẩy sự phát triển không ngừng của Wi-Fi – gồm cả thế hệ tiếp theo là Wi-Fi 7, dựa trên những tính năng được xác định trong bản sửa đổi dự thảo IEEE P802.11be.

Chuyển đổi Trải nghiệm Người dùng​

Các tính năng của Wi-Fi 7 sẽ được xây dựng dựa trên – và nâng cấp – các thế hệ Wi-Fi cũ hơn. Điều này sẽ không chỉ có nghĩa là tốc độ nhanh hơn, mà còn cải thiện đáng kể tính phản hồi và độ tin cậy cho trải nghiệm người tiêu dùng sống động và các công nghệ tinh vi trong tương lai.


Play Video

Wi-Fi 7 – Sự tiến triển tiếp theo của Wi-Fi​

Biểu tượng hiệu năng

Khả năng kết nối tăng tốc​


Tốc độ Wi-Fi máy tính cá nhân lớn hơn 5 Gbps với độ trễ cực thấp nhất quán – chia sẻ tệp trong vài giây so với vài phút.

Biểu tượng Wi-Fi

Độ tin cậy Vững chắc​


Yên tâm rằng máy tính cá nhân của bạn sẽ tạo và duy trì kết nối Wi-Fi tốt nhất một cách đồng thời.

Biểu tượng Bộ điều khiển Chơi game

Tính phản hồi giống như có dây​


Chơi game không bị ảnh hưởng mọi nơi trong nhà.

Biểu tượng bảo mật

Bảo mật và Quyền riêng tư Nâng cao​


Tin tưởng khả năng kết nối của bạn.

Các tính năng chính của Wi-Fi 7​


Sự phát triển của các tiêu chuẩn Wi-Fi​

Thế hệ Wi-Fi mới sẽ mang lại nhiều cải tiến cho các cấp độ phản hồi và nhất quán hoàn toàn mới.
Trong hơn 20 năm, công nghệ Wi-Fi đã giúp thế giới luôn kết nối bằng cách đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cơ sở người dùng liên tục mở rộng. Trên lộ trình này, Intel đã là một phần của nỗ lực phát triển này.
Các tính năng của Wi-Fi 7 sẽ mở rộng dựa trên sự đổi mới của Wi-Fi 6 và Wi-Fi 6E để không chỉ cho phép tốc độ nhanh hơn, mà còn cải thiện đáng kể tính phản hồi và độ tin cậy cho những mục đích sử dụng trong tương lai có đòi hỏi tính nhất quán và chính xác tột bậc.
Các thế hệ Wi-Fi


Băng thông 320 MHz và QAM 4K

Các kênh 320 MHz và QAM 4K​

Wi-Fi 7 cho phép tốc độ nhanh hơn đáng kể bằng cách gói nhiều dữ liệu hơn vào mỗi lần truyền. Các kênh 320 MHz có kích thước lớn gấp đôi so với các thế hệ Wi-Fi trước – điều này đại loại giống như việc sử dụng một chiếc xe bán tải để vận chuyển các thùng, so với một chiếc xe tải vận chuyển.
QAM (Điều chế biên độ vuông góc) 4Kcho phép mỗi tín hiệu nhúng lượng dữ liệu lớn hơn với mật độ cao hơn so với QAM 1K với Wi-Fi 6/6E, điều này (tiếp tục ví dụ tương tự với xe tải) giống như việc có người vận chuyển chuyên nghiệp tối ưu hóa khoang hàng xe tải để chất số lượng thùng tối đa.
Lợi ích đối với một chiếc máy tính xách tay Wi-Fi 7 điển hình là tốc độ dữ liệu tối đa tiềm năng là gần 5,8 Gbps. Tốc độ này nhanh hơn 2,4 lần so với 2,4 Gbps có thể có với Wi-Fi 6/6E và có thể dễ dàng cho phép phát trực tiếp video 8K chất lượng cao hoặc giảm thời gian tải tệp khủng 15 GB xuống khoảng 25 giây so với một phút khi dùng công nghệ Wi-Fi phiên bản cũ tốt nhất.

MLO và Độ trễ Quyết định​

Mặc dù Wi-Fi phiên bản cũ cung cấp quyền truy cập vào nhiều băng tần không dây, các thiết bị thường chỉ chọn một băng tần để thực hiện truyền – chuyển sang băng tần khác nếu điều kiện thay đổi. Với MLO (Hoạt động đa liên kết), các thiết bị Wi-Fi 7 có thể kết nối đồng thời trên hai băng tần. Điều này cho phép tốc độ nhanh hơn thông qua việc tổng hợp. Hoặc, có thể sử dụng cả hai băng tần đồng thời để chia sẻ dữ liệu dư thừa/duy nhất nhằm cải thiện độ tin cậy với độ trễ cực thấp và chính xác.
Quay lại ví dụ tương tự với xe tải: Hãy nghĩ về thiết bị Wi-Fi phiên bản cũ như những chiếc xe tải vận chuyển chỉ có thể đi vào từng đường cao tốc một và chọn các tuyến đường thay thế nếu bị kẹt xe. Tuy nhiên, các xe bán tải Wi-Fi 7 sẽ đồng thời hoạt động trên hai đường cao tốc để đưa nhiều thùng đến đích nhanh hơn.
Ngoài ra, các thùng giống hệt nhau có thể được chất lên xe tải trên cả hai đường cao tốc để giúp đảm bảo ít nhất một thùng trong số mỗi loại đến điểm đích. Cuối cùng, những thùng quan trọng nhất có thể được chất lên xe tải đi tuyến đường nhanh nhất – đảm bảo rằng việc vận chuyển đồ đạc quan trọng không bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ tiềm ẩn.
Hoạt động đa liên kết (MLO)


Đa RU và puncturing

Đa đơn tài nguyên (RU) và Puncturing​

Với Wi-Fi 6/6E phiên bản cũ, khi bất kỳ phần nào của kênh lớn có tốc độ cao đang được thiết bị khác sử dụng thì toàn bộ kênh sẽ không sử dụng được – và phải sử dụng một kênh khác. Điều này giống như việc xe tải vận chuyển Wi-Fi phiên bản cũ không thể đi vào một đường cao tốc nhiều làn cụ thể và phải tìm một tuyến đường thay thế vì xe khách đang sử dụng một trong các làn đường.
Với Puncturing đa RU, các thiết bị Wi-Fi 7 sẽ có thể sử dụng các phần khác của cùng một kênh tốc độ cao không được sử dụng để kích hoạt các kênh rất lớn (ngay cả khi chúng nhỏ hơn kích thước tối đa 320 MHz.) Điều này sẽ giống như động cơ vận chuyển Wi-Fi 7 có thể đóng gói lại hầu hết các đồ đạc của xe bán tải vào xe tải nhỏ hơn mà không cần phải tránh đường cao tốc nhiều làn đã được sử dụng một phần để có thể chuyển các thùng đến điểm đích một cách nhanh chóng và đáng tin cậy hơn.
 
Top